กาญจนบุรี   กรมทหารราบที่ 29 คณะแพทย์ ญาติชี้แจงข้อเท็จจริงการเสียชีวิตพลทหารหลังมีข่าวถูกซ้อมจนเสียชีวิตขณะฝึก

กาญจนบุรี   กรมทหารราบที่ 29 คณะแพทย์ ญาติชี้แจงข้อเท็จจริงการเสียชีวิตพลทหารหลังมีข่าวถูกซ้อมจนเสียชีวิตขณะฝึก

กรมทหารราบที่ 29 นำคณะแพทย์โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์พร้อมญาติพลทหารที่เสียชีวิตชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตสร้างความเข้าใจกับสื่อมวลชนหลังมีข่าวว่าถูกซ้อมจนเสียชีวิตในขณะฝึกซึ่งไม่เป็นความจริงตามที่สื่อโซเซียลได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้พร้อมกำชับทางทหารช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง ณ ประชุมชั้น 2 โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
เมื่อเวลา 10.00 น.พ.อ.วินิจ สว่างเนตร ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 พ.อ.ชาลี ตรองพานิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ พ.อ.ศุภณัฎฐ์ พรหมรุ่งเรือง หัวหน้ากองตรวจโรคผู้ป่วยนอก/อายุรแพทย์โรคหัวใจ(แพทย์เจ้าของไข้)และผู้เกี่ยวข้องพร้อมด้วยนายศุภชัย แผ่นทอง พี่เขย พลฯชัยชนะ ทาศรี ผู้เสียชีวิต ร่วมชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตของพลทหารชัยชนะ ทาศรี ทหารใหม่ผลัดที่ 2/62 หมายเลขประจำตัว 1626601677 ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 7 ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งรายงานตัวเข้ารับราชการทหาร เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน2562 โดยได้เข้ารับการฝึกทหารใหม่ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นมา โดยเข้ารับการฝึกฯ ได้ประมาณ 4-5วัน ได้มีอาการป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ทางหน่วยฝึกฯ ได้ส่งตัวกำลังพลดังกล่าวไปยัง รพ.ค่ายสุรสีห์ และได้กลับมาพักรักษาตัว ณ ห้องพยาบาลของหน่วยฝึก พร้อมทั้งให้หยุดการฝึกฯ เป็นเวลาประมาณ1 สัปดาห์ เพื่อรักษาตัวให้หายตามปกติ


เมื่ออาการป่วยได้หายเป็นปกติแล้ว จึงได้ให้ทำการฝึกฯ ตามปกติ จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2562 พลฯ ชัยชนะฯ ได้ทำการฝึกทางยุทธวิธี ได้ถูกกิ่งไม้เกี่ยวเข้าที่ตาด้านขวา แต่ยังไม่มีอาการใดที่แสดงออกมา ณ ขณะนั้น จนกระทั่งเวลากลางคืนพลฯ ชัยชนะฯ ได้ใช้มือขยี้ตาด้านขวา จนมีอาการบวมแดง จนกระทั่งวันที่ 5 ธันวาคม 2562 ทางเจ้าหน้าที่เสนารักษ์ของหน่วยฝึกฯ นำตัว พลฯ ชัยชนะฯ ส่ง โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ เพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน แต่ทาง โรงพยบาลค่ายสรุสีห์ ได้ทำการส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เนื่องจากความเห็นของแพทย์ระบุว่า มีเลือดคลั่งในตา และได้พักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จนถึงวันที่ 9 ธันวาคม 2562 แพทย์จึงอนุญาตให้กลับมาพักที่หน่วยฝึกฯ ในระหว่างการพักรักษาตัวอยู่ โรงพยาบาลนั้น ทางญาติ พี่เขย (สามีของพี่สาว) น้องชาย รวมทั้งเพื่อนได้เดินทางมาเยี่ยม พลฯ ชัยชนะฯ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562


หน่วยฝึกทหารใหม่ ได้สั่งการให้ระงับการฝึกฯ ของ พลฯ ชัยชนะ ทาศรี ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2562 เนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยอยู่เรื่อยมา และมีอาการเหนื่อยหอบ อยู่เป็นประจำ จนกระทั้งวันที่ 30 ธันวาคม 2562 พลฯ ชัยชนะฯ ได้มีอาการเหนื่อยหอบ เท้าบวมทั้ง 2 ข้างจึงได้นำตัว พลฯ ชัยชนะฯ ส่ง โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ เป็นต้นมา และได้มีญาติ พร้อมเพื่อนได้เข้าเยี่ยมอาการป่วยของ พลฯ ชัยชนะฯ เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2563
พลฯ ชัยชนะ ทาศรี ได้มีอาการทรุดหนักเรื่อยมา ทาง ผบ.ร.29 พัน 3พร้อมด้วย ผู้ฝึกฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการของ พลฯ ชัยชนะฯ ณ โรงพยาบาลค่ายสุรุสีท์ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2563 แต่อาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเวลา 16.35 น. พลฯ ชัยชนะฯ ได้เสียชีวิตเนื่องจากหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจากภาวะหัวใจติดเชื้อ
กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 ได้ดำเนินการให้การช่วยเหลือโดยทันที พร้อมทั้งการเคลื่อนย้ายศพ พลฯ ชัยชนะ ทาศรี กลับภูมิลำเนาที่อำเภอกรโพ จังหวัดสุรินทร์ และมอบเงินช่วยเหลือให้กับญาติ เป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท จัดกำลังพลร่วมฟังสวดพระอภิธรรม และงานฌาปนกิจ อย่างสมเกียรติ
เกษร เสมจันทร์