ตรัง นักศึกษายอดกตัญญู สู้ชีวิตเรียนจบ มทร.ศรีวิชัย

นักศึกษายอดกตัญญู สู้ชีวิตเรียนจบ มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง คว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 เปิดเผยพ่อคือแรงบันดาลใจ !!
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้เผยแพร่พิธีฝึกซ้อมพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ปี 2562 และ 2563 นางสาวทิฆัมพร ไกรเกระ หรือน้องแตงโม อายุ 24 ปี หนึ่งในบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในปี 2562 ซึ่งได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง สาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหาร และได้รับทุนการศึกษา ตั้งแต่ปี 2559 -2562 ตลอดระยะเวลา 4 ปี จากมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ มูลนิธิเพื่อสังคมไทย ตามโครงการ “ทุนส่งน้องเรียนจบ” โดยสมัครเพื่อขอรับทุนการศึกษา สำหรับผู้ที่มีผลการเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และหลักเกณฑ์ได้มีผลการเรียนเกรดเฉลี่ยต้องไม่ต่ำกว่า 3.5
นางสาวทิฆัมพร หรือน้องแตงโม เล่าว่า ตนมีพี่น้อง 2 คน เป็นลูกคนน้องอาศัยอยู่กับคุณพ่อ ชื่อนายสัมพันธ์ ไกรเกระ อายุ 55 ปี เป็นผู้พิการทางสายตาทั้งสองข้างซึ่งประกอบอาชีพนวดแผนไทย อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 58/18 ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง พ่อกับแม่แยกทางกันตั้งแต่ตนอายุ 8 ขวบ และซ้ำร้ายพ่อซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวต้องมาประสบอุบัติเหตุกลายเป็นผู้พิการตาบอดทั้งสองข้างทำให้ครอบครัวขาดรายได้ ตอนนี้ตนอายุได้ 13 ขวบ แต่สิ่งหนึ่งที่พ่อพยายามสอนมาตลอด คือ การศึกษาบอกให้ตนตั้งใจเรียนเพราะเป็นทางเดียวที่จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ได้มีงานการทำที่มั่นคงในอนาคต และนี่ คือแรงบันดาลใจของพ่อที่มีวันนี้

 

ขอบคุณพ่อที่เป็นกำลังใจยืนเคียงข้างเสมอ ในโอกาสเข้ารับปริญญาตั้งใจจะถ่ายภาพเพื่อสวมชุดครุยให้พ่อ และอยากเห็นรอยยิ้มของพ่อ “โดยตลอดระยะเวลาที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยฯ ตนจะใช้เวลาว่างจากการเรียนในช่วงเย็นวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ ทำงานพิเศษเพื่อหารายได้ตามร้านอาหารเพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาภาระครอบครัว และมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการเรียนช่วยเหลือกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัย โดยปัจจุบันหลังเรียนจบมาแล้ว 2 ปี ตนได้รับโอกาสเข้าไปทำงานตำแหน่ง พนักงานควบคุมคุณภาพอาหาร ในบริษัท ทรอปิคอลแคนนิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)” นางสาวทิฆัมพร กล่าวด้วยความปลาบปลื้มใจ.
ขณะที่ ผศ.โกสินทร์ พัฒนมณี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้กล่าวแสดงความยินดีกับบัณฑิตและได้ให้โอวาทเกี่ยวกับการใช้ชีวิตการทำงานนำความรู้ที่ได้ศึกษาเรียนรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์และเป็นกำลังที่สำคัญในการพัฒนาตนเองช่วยเหลือดูแลครอบครัว และประเทศชาติต่อไป ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมต้อนรับบัณฑิตและผู้ปกครองได้มีโอกาสเข้ามาร่วมแสดงความยินดี ถ่ายภาพร่วมกันเที่ยวชมบรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยฯ โดยได้จัดบริการรถลากเพื่อรับส่งผู้ปกครองผู้เข้าร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิต จัดซุ้มถ่ายภาพเพื่อร่วมแสดงความยินดีกับรุ่นพี่บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้มีกำหนดจัดพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาประจำปีการศึกษา 2562-2563 ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค. 2565 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา