กาญจนบุรี ประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วม “สรงน้ำพระผ่านรางไม้ไผ่” ในงานสงกรานต์มอญสังขละบุรี 2569
วันที่ 17 เมษายน 2569 ชาวไทยเชื้อสายมอญบ้านวังกะ แต่งชุดพื้นเมืองสีสันสวยงาม เทินน้ำหอมน้ำปรุง เดินทางมายังบริเวณลานหน้าเจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม(วัดหลวงพ่ออุตตมะ) อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อร่วมสรงน้ำพระ ในประเพณีสงกรานต์ชาวไทยเชื้อสายมอญบ้านวังกะ ส่งผลให้บริเวณพื้นที่จัดงานเต็มไปด้วย ประชาชน และนักท่องเที่ยง ที่เดินทางมาด้วยแรงศรัทธา
โดยมีพระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม และเจ้าคณะอำเภอสังขละบุรีนำคณะพระสงฆ์ประกอบพิธีตามประเพณี
พิธีในวันนี้เริ่มด้วยนายปกรณ์ น้อยเกตุ นายกเทศมนตรีตำบลวังกะ นำพระพุทธรูปทองคำ มาให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สรงน้ำผ่านรางไม้ไผ่ที่ได้จัดสร้างไว้ ต่อจากนั้น พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรสังขละบุรี ได้นำรูปเหมือนพระราชอุดมมงคล(หลวงพ่ออุตตมะ) มาให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ทรงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีปฎิบัติที่ได้ทำสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน
ในเวลาต่อมา พระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม พร้อมคณะสงฆ์ กว่า 20 รูป ได้เดินลงมาจากเจดีย์พุทธคยา เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำ ชาวบ้านที่เป็นผู้ชายต่างพากันมานอนเรียงตัวกันในน้ำเพื่อให้พระสงฆ์เหยียบไปยังบริเวณซุ้มอาบน้ำที่ได้สร้างขึ้นมาจากไม้ไผ่และทางมะพร้าว โดยความเชื่อถือว่าเป็นการสร้างกุศลและเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต
โดยไฮไลต์ของงานอยู่ที่การนำไม้ไผ่ที่ทำการผ่า ก่อนจะมาวางต่อเป็นรางยาว เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เทน้ำขมิ้นส้มป่อย ที่เตรียมมา โดยน้ำที่เทจะไหลลงไปยังจุดซุ้มอาบน้ำที่มีการประดับ ตกแต่งอย่างสวยงาม นับได้ว่าเป็นการสรงน้ำพระที่ Unseen อันเป็นเอกลักษณ์ ที่พบเห็นได้ที่นี่เท่านั้น
ประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรียังมีบทบาทสำคัญต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของพื้นที่ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้กับชุมชนในด้านที่พัก อาหาร และสินค้าท้องถิ่น
แม้ปีนี้นักท่องเที่ยวจะไม่มากเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ และราคาน้ำมันที่สูงขึ้น แต่สงกรานต์ชาวไทยเชื้อสายมอญบ้านวังกะในปีนี้ก็ยังจัดได้ยิ่งใหญ่เหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา
สังวรณ์ เมฆปั่น กาญจนบุรี

