กาญจนบุรี  กิจกรรม “การทำนารวม สานสามัคคี สืบทอดวิถี ประเพณี วัฒนธรรม และการอนุรักษ์ผืนป่า”

กาญจนบุรี  กิจกรรม “การทำนารวม สานสามัคคี สืบทอดวิถี ประเพณี วัฒนธรรม และการอนุรักษ์ผืนป่า”
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2568 โครงการพัฒนาชุมชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติ จังหวัดกาญจนบุรี ภายใต้มูลนิธิภูบดินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ การดำเนินงานด้านเศรษฐกิจ มุ่งหมายให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้าน หมู่ที่ 4 บ้านสาละวะ-ไลโว่ ได้น้อมนำแนวทางพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เกี่ยวกับการทำนารวมของชาวบ้าน เพื่อให้มีข้าวเพียงพอต่อการบริโภคในครัวเรือนมีความอยู่ดีกินดี และมีชีวิตที่ดีขึ้น

วันนี้ ที่โรงเรียนกองม่องทะ สาขาบ้านสาละวะ หมู่ที่4 ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี นายสุริยศักดิ์ เหมือนอ่วม นายอำเภอสังขละบุรี เป็นประธานกิจกรรมเกี่ยวข้าว ในโครงการ” การทำนารวม สานสามัคคี สืบทอดวิถี ประเพณี วัฒนธรรม และการอนุรักษ์ผืนป่า” โดยมีส่วนราชการ จิตอาสา คณะครูและนักเรียนชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน อพป. และชาวบ้าน รวมถึงหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียงทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้จัดกิจกรรมเกี่ยวข้าวแปลงนารวม บ้านสาละวะ ตามโครงการ”การทำนารวม สานสามัคคี สืบทอดวิถี ประเพณี วัฒนธรรมแต่ละการอนุรักษ์ผืนป่า” เพื่อเป็นการสืบสานพระปณิธานที่ทรงพระราชทานให้กับชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ให้การทำนารวม ในการที่จะนำมาซึ่ง ความอยู่ดีกินดีของประชาชน การใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดพื้นที่บุกรุกป่า /เผาป่า ของราษฎร ครัวเรือนที่เข้าร่วมนารวมมีข้าวบริโภคตลอดปี ราษฎรมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการข้าวในชุมชน ราษฎรมีความสามัคคีในการทำนารวม ลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้กับผู้เข้าร่วมนารวม และการอาศัยอยู่ร่วมกับทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน


นายสุริยศักดิ์ เหมือนอ่วม นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “ข้าวที่ได้จากการทำนาในปีนี้ ส่วนหนึ่งจะนำไปแบ่งปันให้กับครอบครัวที่ขาดแคลนในหมู่บ้านสาละวะ ส่วนที่เหลือจะเก็บไว้ใช้ในกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ของหมู่บ้าน โดยในปี พ.ศ.2569 จะมีการสำรวจหาพื้นที่ ที่เหมาะสมในการทำนาเพื่อเพิ่มพื้นที่การทำนารวมของหมู่บ้าน รวมทั้งจะมีการขยายโครงการนารวมไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง เช่น บ้านไล่โว่ บ้านทิไล่ป้า เนื่องจากเป็นโครงการที่เกิดประโยชน์ต่อชาวบ้าน และสภาพป่าในพื้นที่
สังวรณ์ เมฆปั่น กาญจนบุรี