นครปฐม สาธุชนแห่ดูเลขประทัดจุดยกช่อฟ้าวัดไผ่ล้อม หวังรวยโชคใหญ่

นครปฐม   สาธุชนแห่ดูเลขประทัดจุดยกช่อฟ้าวัดไผ่ล้อม หวังรวยโชคใหญ่

เมื่อวันที่11กุมภาพันธ์2567 ที่ วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้ประกอบพิธียกช่อฟ้าวิหารพระพุทธเมตตาประทานพร โดยมีศิษยานุศิษย์และประชาชน จากทั่วสารทิศได้เดินทางมาร่วมทำบุญเนื่องในเทศกาลเฉลิมฉลองวันตรุษจีน ประจำปี พ.ศ.2567 โดยในพิธีการเริ่มจากพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม นำคณะสงฆ์จำนวน 99 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล โดยมีประชาชนเข้าร่วมพิธีบริเวณหน้าวิหารพระพุทธเมตตาประทานพรหลวงพ่อพูล

********หลังเสร็จสิ้นพิธีเจริญพระพุทธมนต์ หลวงพี่น้ำฝนได้เชิญนายสมชาติ สาลีพัฒนา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ คุณเบญจวรรณ ริทเทอร์ ผู้อุปถัมภ์วัดไผ่ล้อม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำผ้าแพรและพวงมาลัยคล้อง พร้อมปิดทองช่อฟ้า เป็นการประเดิม จากนั้นก็เปิดให้สาธุชนได้นำพวงมาลัยคลอ้ง ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าวัดนำช่อฟ้าขึ้นสู่วิหารอาคารพระพุทธเมตตาประทานพร โดยต้องใช้รถยกขนาดใหญ่เพราะอาคารสูงกว่า 30 เมตร ระหว่างพิธียกช่อฟ้า พระสงฆ์ สวดเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมเสียงประทัดดังกระหึ่ม และเสียงโห่ร้องดังกึกก้อง 2 ชุด ชุดละ 1 หมื่นนัด เมื่อเมื่อช่อฟ้าขึ้นสู่วิหารเรียบร้อยแล้ว สาธุชนต่างวิ่งมารุมล้อมดูหมายเลขหางประทัดที่กรรมการจุด ปรากฏว่าชุดแรกได้เลขหางประทัด 65-928 ส่วนประทัดชุดสอง ได้เลข 69- 372 หลังจากทราบเลขหางประทัดแล้ว ได้วิ่งแยกย้ายกันไปหาซื้อล็อตเตอรี่ตามแผงที่เกี่ยงวข้องกับเลขประทัดจนเลขที่เกี่ยวข้อหมดทุกแผง

********หลวงพี่น้ำฝนเผยหลังเสร็จสิ้นพิธียกช่อฟ้า ว่า สำหรับวิหารพระพุทธเมตตาประทานพร อาตมา ได้มีดำริในการก่อสร้าง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 ตรงกับวันวิสาขบูชา เพื่อรำลึก ที่พระมงคลสิทธิการ หลวงพ่อพูล อัตตรักโข อดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้ละสังขาร จึงต้องการก่อสร้างเพื่อน้อมถวายบูชาคุณและแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทิตา โดยให้ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ออกแบบโดยมีการเน้นพุทธศิลป์ลักษณะแบบวิหารเป็นสถาปัตยกรรมไทย ยอดทรงมณฑป หลังคาจัตุรมุข ซ้อน 2 ชั้น มี คอสอง แกะสลักลวดลายลงรักปิดทอง หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบ ตรงเชิงชายของหลังคาและชายคา มีปีกนกทุกด้าน ประดับด้วยกระจัง ลงรักปิดทองและที่บริเวณหน้าบัน ผนังของวิหารก่ออิฐถือปูนกรอบเช็ดหน้าของหน้าต่างและประตู ลงรักปิดทอง ตัวบานของหน้าต่างและประตู ติดตั้ง กระจกใส มีลวดลายประดับ รอบตัวอาคารวิหารมีกำแพงแก้วล้อมรอบและเสาหัวเม็ดทรงมัณฑ์ ด้านหน้าของวิหารมีมุขโถงยื่นไปด้านหน้า มีบันไดขึ้น 3 ทาง

********ส่วนพื้นปูด้วยหินแกรนิต ฐานเรียง ยกสูงจากระดับดิน 1.00 เมตร ภายในวิหารจัดทำเป็น ซุ้มวิมาน แกะสลักลวดลายไทยลงรักปิดทอง ประดับกระจกสีทองเหลืองอร่ามทั้งหลัง ภายในประดิษฐาน พระพุทธเมตตาประทานพร พระประธานศักดิ์สิทธิ์ประจำวิหาร ถือว่าเป็นองค์เดียวที่เป็น 1 เดียวในโลก นำต้นแบบจากพระพุทธเมตตา ณ ประเทศอินเดีย โดยมีขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 7 เมตร โดยวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม อดีตเจ้าคณะใหญ่หนกลาง อดีตเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร องค์ประธานในพิธีจุดไฟสุมหุ่น ต่อมาวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จมาทรงประกอบพิธีเททองหล่อ พระพุทธเมตตาประทานพร ในส่วนพระเพลา(หัวเข่า)และในวันที่ 18 สิงหาคม 2560 สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานเททองหล่อ พระพุทธเมตตาประทานพร ในส่วนพระอุระและพระเศียร ปัจจุบันได้เริ่มมีประชาชนให้ความสนใจเข้ามากราบไหว้ขอพร ซึ่งถือเป็นหนึ่งเดียวและองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย วันนี้จึงถือเป็นการเฉลิมฉลอง เปิดอย่างเป็นทางการให้สาธุชนได้เช้ากราบไหว้ขอพร.