[:th]สมุทรสาคร  ตร.กระทุ่มแบน รวบแก็งค์กะเหรี่ยงค้ายาบ้าส่งตรงจากชายแดนแม่สอด[:]

[:th]สมุทรสาคร  ตร.กระทุ่มแบน รวบแก็งค์กะเหรี่ยงค้ายาบ้าส่งตรงจากชายแดนแม่สอด
เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ได้เดินทางมาที่ สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อติดตามผลการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดของสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน โดยมี พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี แก้วเอี่ยม ผกก.สภกระทุ่มแบน,นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอกระทุ่มแบน , พ.ต.ท.ภาคิน แสนพุฒิ รอง ผกก.สส.สภ.กระทุ่มแบน,พ.ต.ต.ศุกลฐวิญญ์ พรสิริวัฒก์ สว.สส., นายจตุนันท์ จอมทัน ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.กระทุ่มแบนและเจ้าหน้าที่ฝ่ายงานปกครองฯ ร่วมแถลงผลการจับกุมฯ พร้อมกับนำตัวผู้ต้องหาเป็นชาย 1 คน คือ นายตันเท อายุ 41 ปี สัญชาติกะเหรี่ยง ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่ห้องเช่าไม่ทราบเลขที่ ซอย ส.หีบศพ หมู่ที่ 1 ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นที่พักที่ผู้ต้องหาใช้ซุกซ่อนยาบ้าจำนวน 10,000 เม็ด กับ ยาไอซ์อีก 2,426 กรัม นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องหาเป็นหญิงอีก 1 คน คือ นางโม โม อาย อายุ 40 ปีสัญชาติกะเหรี่ยง พร้อมของกลางยาบ้า จํานวน 5 มัด รวม 10,000 เม็ด ยาไอซ์อีก 100 กรัม โดยถูกควบคุมตัวไว้สอบปากคำที่ สภ.กระทุ่มแบน

สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมด้วย ชุดสืบสวน สภ.กระทุ่มแบนและเจ้าหน้าที่ทหารค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน บูรณาการร่วมกันตรวจสถานบริการเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด เมื่อตรวจบริเวณร้าน เริ่มก้าวคาราโอเกะ ม.4 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน ฯ พบนายตันเท อายุ 41 ปี มีอาการพิรุธโดยสวมหมวกกันน๊อคเข้ามานั่งดื่มเหล้าในร้าน จึงได้ทำการขอค้นตัวก็พบยาบ้า 11 เม็ด และ ยาไอซ์ 1 ถุง น้ำหนัก 5.38 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ที่ผู้ต้องหาสวมใส่ จากนั้นก็ได้นำตัวมาสอบสวนและทำการขยายผลจนทราบว่า ยังมียาเสพติดซุกซ่อนอยู่อีกที่ห้องพัก จึงได้นำตัวมาตรวจค้นก็พบยาบ้า 10,000 เม็ด กับ ยาไอซ์อีก 2,426 กรัม ใส่ไว้ในกระเป๋าพลาสติกโดยมีกระสอบปุ๋ยห่อหุ้มอยู่ ตำรวจจึงได้รวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ขณะเดียวกันก็ยังได้ขยายผลจากนายตันเท ไปยังผู้จำหน่ายยาเสพติด โดยมีการสั่งซื้อยาบ้าอีกจำนวน 5 มัด หรือ 10,000 เม็ด จากผู้ค้ายาเสพติดที่อยู่ตามแนวชายแดน ซึ่งเมื่อมีการตกลงซื้อขายกันแล้ว ผู้ค้ายาเสพติดที่นายตันเทเรียกว่า เจ๊ (อยู่ในประเทศเมียนมา) ได้ให้นางโม โม อาย นำยาบ้าใส่กระเป๋าพลาสติก แล้วถือขึ้นรถประจําทาง (บขส.) จากแม่สอด มาที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยได้ค่าจ้าง 12,000 บาท เพื่อนำยาเสพติดมาส่งมอบให้กับนายตันเท จึงทำให้ถูกรวบตัวไว้ได้อีกคนหนึ่ง
ด้านนายตันเท ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับยาเสพติดทั้งหมดมาจากผู้ค้ารายใหญ่ที่ตนเรียกว่า เจ๊ อาศัยอยู่แถวชายแดนเขตประเทศเมียนมา แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร โดยจะรับยาบ้ามาครั้งละประมาณ 10,000 เม็ด หรือราวๆ 5 ห่อ ห่อละ 2,000 เม็ด ราคาซื้อยกห่อตกอยู่ที่ 35,000 บาท ซึ่งทุกครั้งที่รับยาบ้ามานั้นก็จะนำมาแบ่งจำหน่ายโดยขายแบบยกห่อที่ราคา 50,000 บาท หรือแบ่งขายครั้งละ 1,000 เม็ด จะไม่ขายน้อยกว่านี้ ส่วนยาไอซ์ที่พบนั้น ตนเพียงแค่ไปรับจากลูกค้าของเจ๊กลับคืนมา เพราะลูกค้าที่เจ๊ส่งไปให้ในแถวๆ กรุงเทพฯ บอกว่าเป็นยาไอซ์ที่ไม่ได้คุณภาพให้มาเอาคืนกลับไป
พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 เปิดเผยว่า ตามคำสั่งของนำโดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ตำรวจดำเนินการบูรณาการเพื่อขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ให้เป็นรูปธรรมและเห็นผลชัดเจน เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นมา ซึ่งในส่วนของ สภ.กระทุ่มแบน ก็สามารถจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญได้ โดยเริ่มจากการจับกุมจากเล็กไปใหญ่ และหลังจากนี้ก็จะได้ทำการขยายผลต่อไป เพื่อเป็นการทำลายขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาค 7 ให้เบาบางลงหรือหมดสิ้นไป โดยทุกวันนี้จะพบว่าการค้ายาเสพติดนั้น มีกลุ่มแรงงานข้ามชาติเข้ามากระทำความผิดมากขึ้น ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการตรวจค้นเป้าหมายอย่างเข้มข้น เพื่อไม่ให้ผู้ค้ายาเสพติดไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างด้าวใช้พื้นที่ในจังหวัดที่ตนรับผิดชอบนั้น เป็นแหล่งซุกซ่อนยาเสพติด หรือแหล่งกระจายยาเสพติดได้
ทั้งนี้ในส่วนของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ก็ถูกนำตัวไปดำเนินคดีในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ยาบ้า และ ยาไอซ์ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย
สำหรับนายตันเทนั้น มีประวัติการก่อเหตุอาชญากรรมในจังหวัดสมุทรสาครมาอย่างโชกโชนโดยในปี 2542 ก่อเหตุฆ่าผู้จัดการโรงงานตาย พ้นโทษเมื่อปี 2547 ต่อมาปี 2549 ถูกจับกุมตัวในข้อหานำยาเสพติดข้ามชายแดน พ้นโทษออกมาเมื่อเดือนมีนาคม 2561 จากนั้นก็กลับไปที่บ้านเกิดในประเทศเมียนมาราว 3 – 4 เดือน แล้วก็กลับเข้ามาในประเทศไทย โดยมาเป็นเอเย่นต์ค้ายาเสพติดจนถูกจับกุมได้ดังกล่าว
ชูชาติ แดงพยนต์ ทีมข่าวสมุทรสาคร

[:]