ลำปาง เร่งเปิดเส้นทางดินสไลด์วันที่สอง

เร่งเปิดเส้นทางดินสไลด์วันที่สอง

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งนำเครื่องจักรเข้าเปิดเส้นทางดินสไลด์เป็นวันที่สองคาดเช้าวันพรุ่งนี้สามารถเปิดเส้นทางให้ประชาชนใช้ได้เป็นปกติ
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดลำปาง วันที่ 4 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่แขวงการทางลำปาง , เจ้าหน้าที่ศูนย์สร้างทางลำปางยังคงนำเครื่องจักรขนาดใหญ่ ประกอบด้วยรถเจาะ รถแม็คโค รถไถ และรถบรรทุก เข้าตักดินบริเวณจุดดินสไลด์ บนถนนสาย ลำปาง – เด่นชัย แพร่ ขาออก จากจังหวัดลำปาง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 448-449 บริเวณช่องเขาขาด กิ่วพระจ้าว บ้านผาลาด ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เพื่อเคลียผิวการจราจร ให้สามารถกลับมาใช้ได้ ตามปกติอีกครั้งเป็นวันที่สอง โดย นายสุรพงค์ สุทธนะ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการแขวงลำปาง ที่1 กล่าวว่าที่พบสไลด์ ลงมา ส่วนมากจะเป็นหินทั้งหมดซึ่งมีขนาดใหญ่ โดยเช้าวันนี้เร่งนำรถแม็คโค เข้าตักหินและดิน ใส่รถบรรทุกของแขวงการทางลำปางเพื่อนำไปทิ้งยังจุดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ซึ่งขณะนี้พบว่ายังมีดินและหินกองอยู่บนผิวการจราจรประมาณ 40 เปอร์เซ็น ซึ่งคาดว่า ช่วง บ่ายวันนี้ จะสามารถตักดินออกจากผิวการจราจรได้ทั้งหมด จากนั้นทางแขวงการทางจะนำ รถน้ำ แรงดันสูง มาฉีดไปที่หน้าผาที่เกิดการสไลด์ของดิน

เพื่อให้เศษหินและดินที่คงค้างอยู่ตามหน้าผา ไหลหลนลงมาด้านล่างให้หมด และเจ้าหน้าที่จะเก็บเศษหินและดินออกจากผิวการจราจร จากนั้นจะล้าง ทำความสะอาดผิวการจราจรอีกครั้งก่อนเปิดการจราจรให้กลับสู่สภาวะปกติ และจากสถานการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าอาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเช้าวันพรุ่งนี้จึงจะสามารถเปิด และคืนผิวการจราจรให้กลับมาใช้ตามปกติ อีกครั้ง

สุจิต ลำปาง