[:th]กาญจนบุรี เจอแล้วหนุ่มใหญ่วัย 54 ปีรอดตายอย่างปาฏิหาริย์หลังเดินทางเข้าป่าไปหาเห็ดโคนหายเมื่อ 9 พฤศจิกายน[:]

[:th]กาญจนบุรี เจอแล้วหนุ่มใหญ่วัย 54 ปีรอดตายอย่างปาฏิหาริย์หลังเดินทางเข้าป่าไปหาเห็ดโคนหายเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561
จากกรณีเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา นายวสันต์ สุนจิรัฏฐ์ กำนันตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ในตำบลช่องสะเดาว่า ได้มีชาวบ้านชื่อ นายไวพจน์ พูลเรือง อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ที่ 9 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ได้เดินทางเข้าไปหาเห็ดโคนยังบริเวณพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ยังไม่ได้เดินทางออกมาจากผืนป่าดังกล่าว วันว่านายไวพจน์อาจจะได้รับ บาดเจ็บ หรือ หลงป่า ไม่สามารถเดินทางออกมาได้
ต่อจากนั้น นายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดาได้รับแจ้งดังกล่าว จึงได้รายงานให้ นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรีทราบ เพื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับสั่งการให้นาย อรรณพ โคกาอินทร์ ปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (พื้นที่ 2) อำเภอเมือง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยรักษาความสงบภายในมณฑลทหารบกที่ 17 จังหวัดกาญจนบุรีเดินทางไปยัง พื้นที่ตำบลช่องสะเดาเพื่อร่วมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน เพื่อเดินทาง เข้าค้นหาตัวนายไวพจน์ ที่เดินทางเข้าไปในป่าเพื่อหาเห็ดโคนแต่ไม่พบตัว
ในวันนี้ 11 พฤศจิกายน 2561 จีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้สั่งการให้นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรีนำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจเดินทางเข้าร่วมคนหาชาวบ้านหาเห็ดที่หายไปตั้งแต่ 9 พ.ย.61 ที่ผ่านร่วมกับนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์สลักพระจังหวัดกาญจนบุรีและผู้นำชุมชน จิตอาสา และชาวบ้านในตำบลช่องสะเดา จำนวนกว่า 60 คน
หลังจากนั้น เวลา 08.30 น.นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระได้เป็นผู้นำในการวางแผนงานในการค้นหาตัวชายคนดังกล่าวออกเป็น 3 ชุด ด้วยกันและในแต่ละชุดต้องปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นที่อยู่ของช้างป่าที่อาศัยอยู่ในผืนป่าดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ภายหลังการประชุมหารือเพื่อวางแผนดังกล่าวคณะเจ้าหน้าที่จิตอาสาและอาสาสมัครต่างๆได้เดินทางเข้าทำการปฏิบัติการค้นหาตัวนายไวพจน์ พูลเรือง อีกครั้ง
ต่อมานายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระพร้อมด้วยนายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดา ได้แจ้งมาทางวิทยุสื่อสารให้กลุ่มผู้ปฎิบัติการค้นหาดังกล่าวทั้งหมดทราบว่า ตนและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระได้ทำการค้นหาและพบตัวนายไวพจน์ พูลเรือง แล้วที่บริเวณหน่วยป่าไม้เขาเสือหางจากตำบลช่องสะเดาไกลพอสมควรในสภาพอิดโรยร่างกายมีรอยบอบช้ำกำลังนั่งฟักอยู่ใต้ต้นในผืนป่าดังกล่าวเจ้าหน้าที่กำลังให้ความช่วยเหลืออยู่ในเวลานี้
จากการสอบถาม นายไวพจน์ได้เดินทางเข้าป่ามาหาเห็ดตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 9 พ.ย.61 ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุที่ต้นไม่เดินทางออกจากป่าเนื่องจากตนตนถูกช้างไปแม่ลูกอ่อนไล่ จึงวิ่งหนีและช้างป่าแม่ลูกอ่อน ตามทำร้ายตนจึงต้องหนี เป็นเวลาถึง 2 ช้างจึงไม่ได้ตามตนจึงไปหาเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเพื่อขอความช่วยเหลือ และกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย
หลังจากนั้น นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระได้นำตัวนายไวพจน์เดินทางออกมาจากผืนป่าดังกล่าว และเจ้าหน้าที่จะเชิญตัวไปทำการสอบสวนอีกครั้งหนึ่งที่สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ความรับผิดชอบของเขตสลักพระฯ การหาเห็ดดังกล่าวถือว่าเป็นความผิดเนื่องจากเห็ดเป็นของป่า ก่อนที่จะส่งตัวนายไวพจน์ไปให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีต่อที่
เกสร เสมจันทร์[:]